Rối nhiễu tâm lý sau sinh

Vợ tôi mới sinh được 2 tháng. Con khỏe, mẹ khỏe. Tuy nhiên, vợ tôi tính khí rất thất thường, lúc thì tỏ ý chăm bẵm, yêu con, lúc thì bỏ mặc con không cho bú mớm, cũng không ôm ấp, dễ khóc lóc, buồn chán, lo sợ quá mức. Tôi rất lo lắng không biết vợ tôi bị làm sao? 

 

Ảnh minh họa

Những hiện tượng bất thường của vợ anh có thể do cô ấy bị rối nhiễu tâm lý sau sinh (trầm cảm, lo âu...). Nguyên nhân là do người phụ nữ phải trải qua thời kỳ mang thai, có sự thay đổi nhiều về nội tiết, rồi đau đớn khi sinh, nỗi vất vả khi chăm sóc con, thiếu ngủ…

Không ít phụ nữ trong cơn căng thẳng, tức giận đã làm hại bản thân, những người xung quanh, thậm chí cả đứa con mình. Vì thế, vợ anh cần có người luôn hỗ trợ và giám sát bên cạnh và có người hỗ trợ chăm sóc con. Ngoài ra, anh nên đưa vợ đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần, các chuyên gia tâm lý để điều trị rối nhiễu tâm lý sau sinh. Anh nên đối xử nhẹ nhàng, tạo điều kiện cho vợ nghỉ ngơi, ăn uống đủ dinh dưỡng, tập luyện các bài tập thể dục phù hợp, được chia sẻ, gặp gỡ những người thân thiết để giúp cô ấy cân bằng tâm lý trở lại.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II tâm thần học Lã Thị Bưởi

Các bài viết khác:

Partner 01
Partner 02
Partner 03
MN Brainy house
Partner 05
Partner 07
YTCC