Vì sao cư xử khiếm nhã có thể tạo ra sự ấn tượng tuyệt đối?

Một nghiên cứu đăng trên tập san “Social Psychological and Personality Science” (Khoa học về tính cách và tâm lí xã hội) cho rằng một người càng khiếm nhã chừng nào thì người khác càng tin rằng họ có quyền không cần phải tuân theo những luật lệ thường ngày của xã hội.

Những người tham gia cuộc thí nghiệm cùng đọc một bài viết về một người lạ đi vào một văn phòng và rót một cốc cà phê vốn chỉ được quy định “dành cho nhân viên” trong khi người này chưa xin phép hay hỏi ý kiến của ai khác. Sau đó, những người tham gia thí nghiệm tiếp tục đọc về một nhân viên kế toán đang làm trái với các quy định một cách trắng trợn. Người tham gia cho rằng những người “phá luật” này có nhiều quyền hạn hơn những người khác “không ăn cắp cà phê hay làm sai luật kế toán.”

Sau đó, người tham gia xem một đoạn phim có cảnh một người đàn ông bước vào quán cà phê, gác chân lên một chiếc ghế, gạt tàn thuốc lá xuống đất và gọi đồ ăn một cách thô lỗ. Người tham gia cho rằng người đàn ông này có xu hướng đưa ra các quyết định một cách dứt khoát hơn một người đàn ông khác cư xử lịch thiệp trong một đoạn phim khác.

Nghiên cứu này cho thấy rằng những hành động phá bỏ luật lệ thường ngày trong xã hội (norms) được cho là biểu hiện của quyền lực ngay cả khi người chứng kiến cho rằng những hành động đó là bất lịch sự và sai trái.

 

Các bài viết khác:

Partner 01
Partner 02
Partner 03
MN Brainy house
Partner 05
Partner 07
YTCC