Hãy nghĩ về thành công nếu bạn muốn thất bại.

Thế nhưng một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí “Journal of Experimental Social Psychology” (Tập san Tâm lí học xã hội thử nghiệm) cho rằng sự hình dung tích cực (positive visualization) không chỉ không hiệu quả mà còn phản tác dụng.

Sau bốn cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho thấy sự tưởng tượng tích cực về thành công đã bòn rút năng lượng dành cho sự tham vọng. Khi chúng ta ngồi mơ về ngày đạt được những gì mình mong muốn thì não của chúng ta cũng đang bị lừa theo những mộng tưởng đó. Thay vì cố gắng nhiều hơn, chúng ta lại kích thích phản ứng thư giãn (relaxation response) nên thấy như mình đã thật sự đạt được thành công. Về mặt sinh lý, có thể so sánh như chúng ta như đang ngủ quên trên chiếc nệm ấm áp; huyết áp giảm, nhịp tim giảm, và đồng thời hoạt động trí óc cũng giảm theo.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng khi con người càng chịu nhiều áp lực phải thành công, những hình dung tích cực về nó càng lớn. Một trong những thí nghiệm đã cho thấy khi đưa người tham gia vào trạng thái thiếu nước và sau đó yêu cầu họ tưởng tượng một ly nước đá mát lạnh, não của những người tham gia đã phản ứng như thể nguyện vọng uống nước được đáp ứng.

Một thí nghiệm khác cũng cho thấy những người được yêu cầu cần hình dung về những giây phút thành công thật sự đạt được ít mục tiêu hơn những người trong nhóm được yêu cầu nghĩ về bất cứ điều gì họ thích về những mục tiêu đó. Những bản tường thuật của người tham gia thí nghiệm cũng cho thấy những người tưởng tượng tích cực cảm thấy không có đủ nghị lực bằng những người trong nhóm còn lại. Những kiểm tra sinh lý cũng cho kết quả tương tự.

 

Các bài viết khác:

Partner 01
Partner 02
Partner 03
MN Brainy house
Partner 05
Partner 07
YTCC