Khóa tập huấn “Hướng dẫn sử dụng các thang đo và công cụ đánh giá tâm lý” được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục (PPRAC ) triển khai ngày 28/9/2016 tại Hà Nội trong khuôn khổ hợp tác với Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

 

Ở nước ta hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em và thanh thiếu niên chưa được nhà nước và các ngành liên quan đặt ngang tầm quan trọng mà nó cần có.

 

Gắn bó ở trẻ nhỏ là vấn đề được rất nhiều nhà tâm lý học quan tâm và nghiên cứu. Gắn bó được hiểu như nào; có những loại mối quan hệ gắn bó gì; có bao nhiêu kiểu gắn bó.

 

Chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm thông tin củng cố ý kiến của bản thân (confirmation bias). Không ai ngờ thuốc giải cho căn bệnh này lại chính là sự giận dữ.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu của Sheena Iyengar từ London Business School cho thấy rằng thay vì là một yếu điểm, có nhiều lựa chọn thật ra giúp tăng khả năng tập trung của chúng ta vào chất lượng của những lựa chọn đó.

 

Thông thường, nhiều người trong chúng ta xem thường những hành vi thô lỗ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng những hành vi thô lỗ này là một biểu hiện của quyền lực.

 

Thế nhưng một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí “Journal of Experimental Social Psychology” (Tập san Tâm lí học xã hội thử nghiệm) cho rằng sự hình dung tích cực (positive visualization) không chỉ không hiệu quả mà còn phản tác dụng.

 

Vào năm 1972, Walter Mischel đã làm một cuộc thí nghiệm nổi tiếng, trong đó một dĩa kẹo dẻo đã được bày ra cho một nhóm trẻ em (BT: Đây là thí nghiệm “Delay of Gratification”). Chúng được dặn dò rằng nếu như cố gắng không ăn kẹo dẻo trong dĩa

 

Một nghiên cứu đăng tải trên “European Respiratory Journal” (Tập San về Sự Hô Hấp tại Châu Âu) đã cho thấy người ta có thể từ bỏ hút thuốc nếu tập trung thay đổi “sự ỷ lại của hành động” (behavioral dependence)

 

Các nhà nghiên cứu từ đại học Stanford qua một loạt 5 cuộc thí nghiệm đã chứng minh sức mạnh của phép ẩn dụ. Họ cho 482 sinh viên đọc hai bản báo cáo tội phạm ở thành phố Addison và yêu cầu các sinh viên đưa ra cách giải quyết vấn đề.

 
Partner 01
Partner 02
Partner 03
MN Brainy house
Partner 05
Partner 07
YTCC